• Địa chỉ: Số 23 Lô 1 Khu 97 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng

  • Số điện thoại: 0225.626.5678 | Line: 115

  • Email: npkdinhvu@catlong.vn

Quả trĩu cành, hoa bốn mùa trên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng

Chỉ bằng thùng xốp, xô nhựa, chị Tô Thúy Hoàn đã tự tạo nên một khu vườn sân thượng trĩu trịt hoa trái, rau củ, vừa sạch vừa đẹp mắt.

Khu vườn sân thượng ngập tràn hoa trái các loại kèm một giàn cà chua sai trĩu quả rất bắt mắt là thành quả chăm sóc của người mẹ đảm đang - chị Tô Thúy Hoàn (50 tuổi, Hải Phòng).

Sân thượng vốn bị "bỏ quên" lâu nay bỗng "sống lại", trở thành không gian yêu thích của chị, gia đình và nhiều bè bạn.

Quả trĩu cành, hoa bốn mùa trên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu vườn ngập hoa trái của chị Hoàn.

Chị Hoàn vốn thích làm vườn từ nhỏ nhưng bận rộn công việc và chăm sóc gia đình nên không có thời gian thực hiện. Tháng 9/2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc buôn bán của chị ít nhiều ảnh hưởng.

"Tôi có gần 20 năm gắn bó với nghề kinh doanh sứa biển - đặc sản Hải Phòng. Dịch Covid-19 ập tới làm du lịch đình trệ, các quán ăn, nhà hàng là khách quen của tôi đều tạm thời đóng cửa. Tôi từ cảnh làm từ sáng tới tối không hết việc thì bỗng dưng có nhiều thời gian rảnh rỗi", chị Hoàn chia sẻ.

Quả trĩu cành, hoa bốn mùa trên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Có thời gian rảnh nên chị Hoàn quyết định "làm nông dân" ngay tại sân thượng khoảng 50m2 của gia đình.

Đa phần cây trong khu vườn sân thượng được trồng trong thùng xốp hoặc xô nhựa. Chị tận dụng thùng, xô vốn dùng để đựng hải sản phục vụ việc buôn bán của mình.

Khi còn nhỏ, chị từng phụ bố mẹ khai hoang, làm vườn nhưng việc trồng cây trên sân thượng có nhiều khác biệt. Người mẹ đảm lên các hội nhóm học hỏi nhiều cách trồng rau sân thượng khác nhau rồi mang về áp dụng tại nhà.

Để làm lối thoát nước, giúp rễ thông thoáng và đỡ tốn đất, chị đục lỗ ở mặt bên của thùng, cách đáy khoảng 20cm, sau đó đục lỗ can nhựa, đặt can xuống đáy thùng, miệng can hướng về phía mặt thùng đã đục.

"Ban đầu thấy tôi hì hục bê đất, thùng này thùng khác lên sân thượng, chồng tôi không ủng hộ cho lắm. Nhưng tôi cứ từ từ học hỏi rồi làm chút một", chị Hoàn chia sẻ.

Quả trĩu cành, hoa bốn mùa trên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu vườn ngập rau trái xanh tốt là thành quả của chị Hoàn sau nhiều ngày cần mẫn.

Ấn tượng nhất trong khu vườn của chị Hoàn chính là giàn cà chua bạch tuộc (giống cà chua Nga) sai trĩu trịt quả, quả nào quả nấy căng bóng, đẹp mắt. Chị Hoàn dùng phân trùn quế, phân vi sinh ủ từ chất thải nhà bếp để chăm cho cà chua. Khi cây ra hoa và có trái nhỏ, chị tưới thêm nước vôi trong và bón phân NPK.

Quả trĩu cành, hoa bốn mùa trên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giàn cà chua trĩu quả của chị Hoàn.

Để cây luôn sai quả, khỏe mạnh, mỗi ngày, chị Hoàn đều tỉa lá già, lá che khuất để cây tập trung dinh dưỡng vào trái. Khu vườn nằm ở hướng Tây nên có ưu điểm là đón nhiều nắng, giúp cây phát triển.

Quả trĩu cành, hoa bốn mùa trên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chỉ bằng thùng xốp, xô nhựa, chị Tô Thúy Hoàn đã tự tạo nên một khu vườn sân thượng trĩu trịt hoa trái, rau củ, vừa sạch vừa đẹp mắt.

Từ vài cây cà chua trồng trong thùng xốp mà chị Hoàn thu được hàng chục kg cà chua. Trong khu vườn 50m2, chị Hoàn còn trồng nào đu đủ, dưa chuột, dâu tây, dưa lê… cùng các loại rau ít sâu bệnh như mùng tơi, rau ngót, xà lách, rau thơm. Rau củ tại khu vườn không chỉ đủ cho gia đình chị sử dụng, để chị tặng người thân, bạn bè mà còn được chị tận dụng để làm món nộm sứa bán cho khách hàng.

"Dịch Covid làm người dân miền biển Đồ Sơn không tiêu thụ được món sứa đặc sản. Tôi mua về chế biến thành nộm để bán cho khách hàng. Các loại rau củ cho món nộm tôi đều tự trồng được nên vừa hạ giá thành, vừa đảm bảo vệ sinh mà lại "giải cứu" được một chút cho bà con", chị Hoàn thật thà chia sẻ.

Quả trĩu cành, hoa bốn mùa trên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hết mùa cà chua, chị lại gieo trồng giàn bầu, bí, thiên lý… Những chiếc giàn này trở thành "mái che xanh" cho khu vườn, làm mát cả ngôi nhà. Hàng ngày, chị Hoàn dậy từ 5h sáng để tưới, rửa mặn cho cây do nhà gần biển, nhiều sương muối.
Mẹ đảm trồng giàn cà chua sai trĩu trịt, rau củ ăn quanh năm trên sân thượng.
 

Nhấn để phóng to ảnh

Dàn thiên lý sai hoa của chị Hoàn.

Quả trĩu cành, hoa bốn mùa trên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mùa nào thức nấy nên khu vườn luôn đa dạng rau củ.
Quả trĩu cành, hoa bốn mùa trên sân thượng của người phụ nữ tại Hải Phòng - 9
 

Nhấn để phóng to ảnh

Không chỉ trồng rau, chị Hoàn còn "mát tay" chăm hoa.

Từ khi có khu vườn, chị cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống hơn. Nơi đây trở thành không gian để cả gia đình giải trí sau ngày dài làm việc.

Hương Thảo

ST : https://dantri.com.vn/xa-hoi/qua-triu-canh-hoa-bon-mua-tren-san-thuong-cua-nguoi-phu-nu-tai-hai-phong-20210330151025370.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews